Marketer là ai? Trong ngành Marketing họ làm những nhiệm vụ gì?

Marketing là một ngành nghề khá rộng, bao gồm nhiều mảng, và liên quan đến nhiều với các phòng ban khác trong các doanh nghiệp. Bất cứ công ty nào cũng cần đến bộ phận này. Tùy thuộc vào quy mô, mà cơ cấu phòng Marketing sẽ được điều chỉnh về các vị trí để phù hợp với thực tại của công ty đó. Và thường các hoạt động liên quan đến Marketing tiêu tốn rất nhiều đến ngân sách.

 

Marketer là ai? Chân dung của một Marketer

Chúng ta nghe nhiều đến Marketing, đến những người làm Marketing (Marketer); nhưng thực sự không phải ai cũng hiểu rõ cặn kẽ về nghề nghiệp; cũng như vị trí của họ trong các doanh nghiệp. Để trả lời cho câu Maketer làm công việc gì, bạn cần biết qua các mô tả cơ bản về ngành Marketing trước.

Marketing làm công việc gì?

Marketing hiểu đơn giản chính là làm những công việc nhằm tạo cầu nối đưa sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận ngày càng gần hơn tới khách hàng, người tiêu dùng. Từ đó thể hiện giá trị sản phẩm, củng cố lòng trung thành với thương hiệu. Và cuối cùng gia tăng doanh số bán hàng. Marketing là cả quá trình đong đếm bằng thời gian cũng như tiêu tốn nhiều tiền bạc.

Vậy để tiếp cận được khách hàng tiềm năng, một người làm Marketing cần hiểu rõ về:

 • Sản phẩm – dịch vụ đang có: điểm mạnh, điểm yếu, sự khác biệt,…
 • Chân dung đối tượng khách hàng nhắm tới: tuổi tác, giới tính, sở thích, khu vực sinh sống, nhu cầu
 • Đối thủ của mình là ai? Họ đang làm gì? Cách thức/phương thức họ đang triển khai
 • Cơ hội đang có được

 

Sau khi hiểu rõ được những vấn đề trên, Marketer cần hoạch định chiến lược – chiến dịch tiếp thị sản phẩm bằng các hình thức:

 • Sử dụng nội dung bao gồm hệ thống các bài viết về sản phẩm – dịch vụ, doanh nghiệp,
 • Hình ảnh đi kèm nội dung dưới dạng động hay tĩnh, 3D, hay 4D,…
 • Sự kiện điểm bán
 • Chương trình khuyến mãi, dịch vụ chăm sóc

 

Tiếp đến, lựa chọn công cụ truyền tải:

 • Online trực tiếp: quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, công cụ tìm kiếm online, app, báo chí,…
 • Offline trực tiếp: phát tờ rơi, banner, sự kiện, booth điểm bán,…
 • Hình thức khác

 

Maketer là ai?

Đến đây chắc các bạn đã hình dung được cơ bản về nghề Marketing rồi đúng không? Những người tham gia vào quá trình  này đều được gọi là Marketer. Chỉ khác ở mỗi vị trí, sẽ có đặc thù nhiệm vụ riêng. Nhưng tất cả đều cần thiết, cùng đóng góp chung vào thực hiện đúng chức năng của Marketing. 

3 vị trí Marketing cơ bản của một doanh nghiệp

Một phòng Marketing sẽ bao gồm 3 “vị trí cơ bản” cùng với những nhiệm vụ tương đương như sau: 

1. Trưởng phòng – Leader

 • Kiểm soát, quản trị nhân sự phòng
 • Đưa ra chỉ tiêu, chiến lược, hoạch định kế hoạch, chịu trách nhiệm cao nhất cho chỉ số KPI

2. Content Marketing

 • Sáng tạo nội dung: viết bài trên các nền tảng quảng bá (website, facebook, zalo, youtube,…)
 • Sáng tạo hình ảnh: design ảnh, edit video, …

3. Digital Marketing

 • Chạy quảng cáo trên các nền tảng: facebook, zalo, instagram, tiktok, google ads
 • Tối ưu hóa SEO, SEM

Marketer là ai? 3 vị trí Marketing cơ bản

 

 

Tại sao lại gọi là “vị trí cơ bản”?

Tại sao lại gọi là “vị trí cơ bản”? Bởi vì đây là 3 vị trí  nắm những nhiệm vụ, vai trò thiết yếu và phải có trong bất cứ doanh nghiệp nào; nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ. 

Ở một số công ty, một vị trí có thể kiêm nhiều nhiệm vụ. Ví dụ Content có thể kiêm chạy quảng cáo, hoặc tổ chức sự kiện,…; Trưởng phòng có thể kiêm phân tích thị trường, nghiên cứu số liêu. Mình đã từng làm kiêm vị trí  Pr nội bộ – Content brand ở một công ty thời trang.

Sau này khi làm việc ở doanh nghiệp về dược phẩm, mình quan sát thấy vị trí Content thường kiêm nhiệm vụ của một nhân viên truyền thông. Nghĩa là bạn đó ngoài viết bài sản phẩm, web, bài chạy quảng cáo; thì còn chịu trách nhiệm các bài viết về thương hiệu, thông cáo báo chí. Hoặc có một thời gian, số lượng sản phẩm ra khá nhiều; nhân lực chạy quảng cáo không đủ, công ty muốn tiết kiệm chi phí nhân sự, nhân viên Content lúc này sẽ được đào tạo thêm về Ads.

Việc kiêm nhiệm như vậy, đòi hỏi cần có mức lương, chế độ đãi ngộ xứng đáng với khối lượng công việc cũng như năng lực của mỗi người. Có không ít thông tin tuyển dụng với yêu cầu khá cao như: Content cần biết chạy Ads, Google, hay thậm chí phải thành thạo cả Photoshop và Edit video. Nhưng khi đọc đến mức lương thì thật sự chỉ biết lắc đầu. 

 

Các vị trí quan trọng khác trong phòng Marketing

Ngoài 3 vị trí cơ bản trên, nhân sự của một phòng Marketing sẽ cần thêm các vị trí không kém phần quan trọng khác như:  Nghiên cứu thị trường, Trade marketing, Pr – Event, R&B,…. Những vị trí này ở các công ty lớn sẽ được đầu tư ngân sách để tuyển được đội ngũ đầy đủ.  

Công ty thời trang mình từng làm có 4 thương hiệu lớn gồm 2 mảng: 1 mảng về làm đẹp (nail) và mảng về thời trang. Trong mảng thời trang lại chia ra 3 brand tương ứng với 3 phân khúc khách hàng khác nhau: sinh viên, người đi làm, và người có thu nhập cao. Điểm đặc biệt đó là, mỗi Brand sẽ có một phòng marketing riêng. Cơ cấu mỗi phòng gồm có: content, ads, design, trade marketing, R&B. Bởi đây là mô hình kinh doanh hệ thống, có rất nhiều cửa hàng. Chính vì thế nhân viên Trade Marketing, R&B hết sức quan trọng và cần có sự chuyên môn, không thể kiêm nhiệm bới một vị trí khác được. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.