Mình đã tốt nghiệp ngành Truyền thông, thời còn đi học, bạn bè và người thân đều hỏi các câu đại loại như: Học Truyền thông ra làm việc gì? Học Truyền thông là học những cái gì? Ngành đấy dễ xin việc không? Lúc đó cũng đang học các môn chuyên ngành kiểu như: ngôn ngữ báo chí, khủng hoảng truyền thông, Pr,…; nên đành lấy các môn học đó ra giải thích để mọi người dễ hình dung hơn. 

 

Học truyền thông ra làm việc gì?

Để biết được học truyền thông sẽ phù hợp với những công việc nào, mình sẽ tâm sự qua trước về chương trình mà mình đã được học ở môi trường đại học. Trong suốt 4 năm theo học ở Học viện Ngoại Giao, mình đã trải qua rất nhiều môn học cũng như nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị. Ngày mới chọn khoa rồi vào trường, trong đầu cũng chưa thực sự rõ ràng định hướng mình sẽ được tiếp cận những môn học như thế  nào. Chọn Ngoại Giao vì qúa thích trường; chọn Truyền thông vì cảm giác sẽ rất năng động,nhiều màu sắc, nhiều ứng dụng.

 

Truyền thông là gì? Những môn mình đã được học ở Ngoại Giao

Trước hết, hiểu về khái niệm truyền thông đơn giản là: quá trình trao đổi thông tin qua lại giữa các đối tượng với nhau (có thể là 1-1, 1- nhóm, nhóm-nhóm,…). Vậy khi nói về học truyền thông ngay lập tức sẽ liên tưởng được đến: báo chí, mạng xã hội, truyền hình, radio,…

 

Những môn mình được học cơ bản chia thành 3 nhóm chính (không kể các môn đại cương, cơ sở nha):

– Nhóm môn Truyền thông: ngôn ngữ báo chí, quản trị khủng hoảng, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng

– Nhóm môn Văn hóa: ngoại giao văn hóa, lịch sử văn minh, văn hóa Việt Nam, Tôn giáo – quan hệ quốc tế,…

– Nhóm môn “Ngoại Giao”: quan hệ quốc tế, luật, công pháp, hiến pháp, đàm phán,…

Có những môn trong khoảng thời gian học cứ nghĩ sau này không thể áp dụng được, và thấy không liên quan gì đến ngành. Nhưng thực tế lại luyện được kỹ năng rất tốt.

Ví dụ: kỹ năng tìm hiểu luật, cách đọc hiểu các văn bản quy định khi đi xin giấy phép quảng cáo sản phẩm; đàm phán với đối tác nhập khẩu về chính sách hỗ trợ marketing thương hiệu;…

 

Học truyền thông ra làm việc gì? khoa truyền thông HV Ngoại Giao

 

Mình đã học ở Ngoại Giao như thế nào?

Đặc sản khó nhằn nhất ở Ngoại Giao chính là Tiếng Anh. Khỏi phải nói mình đã chật vật lên xuống với môn học này suốt 4 năm ròng. Tiếng Anh yêu cầu tính ứng dụng vô cùng cao, từ thuyết trình, đọc nghiên cứu tài liệu,… đến chuẩn đầu ra phải là chứng chỉ quốc tế. Nếu như những năm tháng học phổ thông mình học khá môn này thì khi lên đại học, thực sự rất choáng ngợp, các bạn trong lớp rất giỏi. Sau này đi làm tự mình phải bổ sung trau dồi thêm.

 

Trừ tiếng Anh ra, ở khoa Truyền Thông đa phần các môn đều khá nhẹ nhàng. Một trong điều mình thấy rất không nên ở bản thân khi đi học mà sau này khi ngồi ngẫm lại thấy đôi phần tiếc, đó là: chỉ hăng hái ở những môn mình thực sự thích học. Và những môn mình thích thì điểm sẽ cao hơn.

 

Học truyền thông ra làm việc gì?

Lớp bọn mình có hơn 22 người. Điểm đặc biệt học ở Ngoại Giao đó là không bao giờ phải đau đầu vì đăng ký tín chỉ, lịch học đã có phòng đào tạo sắp xếp; dậy sớm được hay không là do ở bạn. Chính vì thế mà suốt 4 năm bọn mình đều ngồi chung lớp, và chơi thân theo các nhóm nhỏ.

Những ngành nghề mà sau khi ra trường chúng mình đã làm (theo quan sát của mình) gồm có: BTV báo, BTV đài truyền hình, MC, Marketing, Brand, cán bộ truyền thông ở NGO,…

Để nói về Marketing thì có nhiều vị trí mà các bạn có thể đảm nhận như:

– Content

– Ads

– Pr nội bộ

– Truyền thông thương hiệu

– Acount (thường trong các Agency)

– Design

– ….

(Tham khảo bài viết về các vị trí trong phòng Marketing tại đây)

 

Mình đã từng làm những vị trí công việc nào?

Ngày mới ra trường, mình khá loay hoay vì lựa chọn sẽ xin vào làm ở vị trí nào. Trong khoảng 2-3 tháng đầu mình gần như nhảy việc liên tục. Thu nhập không ổn định. Thật khó để nhớ hết những vị trí đó, nhưng mình có ấn tượng cực kì sâu sắc với những công việc từng đảm nhận như sau:

 

 

Pr nội bộ cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng

Nhiệm vụ kết nối các phòng ban, take-care những thông tin nội bộ như sinh nhật nhân viên; thông tin các hợp đồng dự án; dạy tiếng Anh chào hỏi cho các lái xe, nhân sự (bởi vì công ty hay có đối tác nước ngoài đến thăm). Tuy nhiên công ty khá khép kín, không hoạt động trên các trang mạng xã hội, website cũng đóng không có người quản trị. Hợp tác với một Freelance Marketer (nhưng chủ yếu mang tính đại diện quan hệ với đối tác). Vì công ty không có định vị thương hiệu (hoặc chưa có); cũng như không đầu tư vào hình ảnh.

Thời điểm đó mình thuộc biên chế phòng nhân sự. Tuy nhiên khi mình hỏi về định hướng làm Pr nội bộ và xa hơn là kế hoạch phát triển định vị thương hiệu của công ty trong tương lai sẽ như thế nào; thì quản lý trực tiếp của mình trả lời rằng: Công ty không hoạt động kiểu công khai.

Mình cũng đã out sớm, bởi sau đó là những ngày làm slide chúc mừng sinh nhật thành viên để chiếu lên màn hình bàn lễ tân, xách đồ từ tầng 3 xuống tầng 1 cho chị quản lý “đi chùa”

 

 

Thực tập sinh tại 1 đài kỹ thuật số

Thời sinh viên mình ít đi làm thêm, do đó kinh nghiệm không có nhiều, những cái mình show ra lúc mới tốt nghiệp phần lớn là các hoạt động tổ chức ở trường, ở CLB. Vậy nên mình xác định bản thân xuất phát điểm không cao, nên sẽ đi chậm – chắc.

Tuy nhiên, chọn thực tập sinh ở phòng Marketing, nhưng công việc mình làm là của một nhân viên hành chính. Và mình cũng đã sớm OUT.

 

Pr – Pr nội bộ – Content

Đây là bước ngoặt để mình có chính xác nhận định về cái mình sẽ theo và định hướng.

Mình được nhận ở vị trí Pr nhưng kiêm thêm Pr nội bộ ở 1 công ty thời trang quy mô 250 người. Về sau chính thức biên chế thuộc phòng Marketing. Ở đây mình có rất nhiều kỷ niệm cả vui lẫn buồn, với nhiều tình huống lên xuống.

(Truy cập vào đây để nghe mình kể chuyện công sở nhé)

Mình được tạo cơ hội chạy việc support cho nhiều vị trí khác, nên có thêm trải nghiệm với Trade Marketing nữa. Từ đó dấn thân vào nghiệp Marketing.

 

Trợ lý nhãn – Content – Ads

Minh may mắn được làm việc thêm ở một môi trường mà có nhiều trải nghiệm mới. Được đào tạo tận tay, chia sẻ thêm các kỹ năng nghề nghiệp từ quản lý, đồng nghiệp, đến thành viên trong team.

Đối với Content: mình làm quen với content ads, content SEO web, học cách lập kênh Youtube,…. và được kiêm thêm trải nghiệm thực chiến chạy quảng cáo Facebook.

Trợ lý nhãn: Nghiên cứu thị trường, sản phẩm, đối thủ, đào tạo sản phẩm cho đội kinh doanh off, lập kế hoạch Marketing, điều phối bám sát kế hoạch doanh số tháng, kiêm nhiệm vụ của content,… Đây là vị trí mà mình chạy việc nhiều vị trí, hầu như việc gì cũng đến tay. Đặc biệt kể đến, được tham gia quá trình làm thương hiệu cho công ty tổng kết hợp cùng Agency.

 

Câu kết

Học Truyền thông ra làm việc gì?

Học truyền thông ra làm gì? Học Marketing ra làm gì? Học cái này, cái nọ rồi không biết làm gì?

Không nhất thiết học truyền thông là phải làm truyền thông, hay phải dấn thân vào Marketing. Đừng quá ép buộc bản thân vào những khuôn mẫu định sẵn. Khóa của mình mình cũng có những bạn tốt nghiệp làm giáo viên Tiếng Anh, kinh doanh du lịch, Stylist, Sale, Tiếp viên hàng không,…

Trên quan điểm của mình, bất kể học ngành nào, được đào tạo ra sao, miễn là bạn biết bản thân muốn làm gì, định hướng được sẽ trở thành vị trí nào trong ngành nghề đó, thì dù có học trái ngành thì bạn cũng sẽ có được say mê trong công việc. Làm đúng cái bạn được đào tạo, không có nghĩa bạn sẽ giỏi hơn những người trái ngành khác, nếu như không có thái độ học hỏi và sự cầu thị.

Mình từng ở hoàn cảnh: đồng nghiệp bằng tuổi, học trái ngành ở trường không đình đám, nhưng kinh nghiệm khá nhiều; ngược lại mình ít kinh nghiệm. Bản thân mình khi đó non nớt, và việc mình có thể làm được là nín nhịn những bất đồng, kìm chế không gây căng thẳng để học hỏi thêm, nhận thêm nhiều việc để mong có thể tiếp nhận những trải nghiệm công việc. Rất nhiều những câu chuyện dở khóc dở cười khác mình sẽ chia sẻ tại đây.

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.