Marketing là một nghề hot, nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Nhất là đối với những bạn ưa thích sự sáng tạo, năng động.  Tuy nhiên làm nghề mới biết được những vui buồn của nghề.

Dưới đây là 5 sự thật mình ngộ ra khi đi làm ngành. 

(bài viết mang tính chất trải nghiệm cá nhân, nếu bạn có trải nghiệm thú vị khác hãy comment tương tác nhé) 

 

Sự thật 1: Marketing hào nhoáng lắm

 

Ngày trước mình thường hay xem Vlog của các anh chị làm trong ngành. Phần lớn là những nội dung chia sẻ  các câu chuyện kinh nghiệm và bài học. Điều mình thấy thích thú khi nghe những tâm sự đó là trải nghiệm được kết nối với nhiều điều mới mẻ, họ quen biết rất thứ, quen nhiều người, và họ có gì đó rất ngầu, cá tính.  Sau này, khi vào đời, mình mới cảm nhận thấy hết được sự tất tả ngược xuôi đằng sau đó.

Ai rồi cũng sẽ phải làm toán cộng trừ chi phí, số lượng sản phẩm. Từ content cộng tổng số bài, đánh giá nội dung tiếp cận, chăm page; từ design nhân chia giá in ấn, lập đề xuất so sánh giá in giữa các bên, cho đến trade kiểm soát số lượng sticker, banner treo tại cửa hàng,…. Hay sấp ngửa ngược xuôi so sánh giữa các địa điểm tổ chức sự kiện, KOL này yêu cầu hạch sách, KOL kia có drama cá nhân,… Và vị trí leader – người gánh trên vai trách nhiệm duy trì kết nối team, cam kết các chỉ số, tổng hợp báo cáo định kỳ tuần, tháng, quý, năm,…

Mình từng có giai đoạn không kịp ăn trưa để đi chụp ảnh địa điểm tổ chức event nội bộ công ty, vì chủ của những chỗ đó chỉ rảnh mở cửa vào buổi trưa. Cũng một lần khác nguyên một ngày chạy hết các shop ở phố chùa Bộc để khảo sát đối thủ, và lập bảng đánh giá mất thêm 1 ngày nữa. 

 

Sự thật 2: Lương cao lắm

 

Về mức lương của Marketing bạn có thể lên Google tìm kiếm, được đánh giá là cao. NHƯNG thực tế, số tiền bạn nhận được vào cuối tháng phải phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn. Điều này là hiển nhiên rồi. Do đó để đánh giá lương cao hay không thì những con số có trên mạng phải nói rõ 2 yếu tố: thâm niên và năng lực. 

Thông thường với sinh viên mới ra trường non kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm giao động từ 5-7tr/tháng. Mình vẫn thường khuyên các em khóa sau khi được hỏi về việc mới ra trường, đi làm với mức lương như vậy liệu có hợp lý và đủ sống hay không là: đủ sống ở Hà Nội; nếu chi tiêu hợp lý còn dư được một khoản. Mức lương ban đầu của mình là 7tr, sau khi trừ đi bảo hiểm, phí công đoàn,… thì mỗi tháng chi tiêu 6tr5. Với mức này mình vẫn để được 1 phần nhỏ để tiết kiệm. 

Tuy nhiên các bạn hãy đặt ra cho mình mục tiêu là trong khoảng ít nhất 1-2 năm đầu là quãng để trải nghiệm công việc. Thử sức xem mình liệu có phù hợp hay không. Đây cũng là giai đoạn bổ sung quỹ kinh nghiệm, tiền đề cho các cuộc deal lương sau này.

Marketing sẽ làm việc với các chỉ số, và sẽ liên quan đến doanh số chung, do đó làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu, lương cao đồng nghĩa với khối lượng công việc và trách nhiệm cũng sẽ cao. Lương cao cũng sẽ kéo theo yêu cầu mức sống tăng theo. Do vậy bạn cũng cần một kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

 

Sự thật 3: Có liên kết với nhiều ngành nghề, mở rộng các mối quan hệ

 

Ít nhiều bạn sẽ có những lần phải tìm kiếm đến các Agency, KOL, các chuyên gia, nhà báo, in ấn,… Đấy chính là con đường giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, có nhiều kết nối với nhiều ngành nghề khác. Nếu có thể hãy duy trì các mối quan hệ đó, bất kể là trung gian hay trực tiếp càng lâu càng có lợi. Bởi khi đã thân thiết, ngoài việc giá cả được “hợp lý” thì mức độ được hỗ trợ cũng sẽ cao hơn. Thêm vào đó, trong công việc bạn cũng sẽ được đánh giá cao, vì biết vận dụng nhanh các mối quan hệ này khi cần. 

Tiếp xúc thêm với nhiều ngành nghề còn cung cấp cho bạn một nguồn kiến thức phong phú nữa, và cả những kinh nghiệm hay ho.

 

Sự thật 4: Sử dụng được nhiều công cụ hỗ trợ

Hồi sinh viên, mình thích mày mò học dựng video, làm ảnh; chủ yếu là tự tìm hiểu trên mạng. Từ Proshow Producer, Camtasia, đến chuyên nghiệp hơn là Premiere. Kênh ngày xưa mình hay học là Tự học đồ họa. (Bạn chủ kênh tình cờ là đồng nghiệp của mình sau này – và cũng chính là người đã khuyến khích, hỗ trợ mình rất nhiều khi lập ra trang Blog nguoithichnam.com)

Ban đầu là phục vụ cho chính mình làm các clip với bạn bè; sau là để thể hiện bản thân biết nhiều thứ, làm editor cho vài sự kiện của CLB, chế clip hài. Cho tới khi đi làm, sử dụng nó là thế mạnh trong CV. Dĩ nhiên trong việc, mình ứng dụng được khá khá Nhất là khi bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề Pr nội bộ. ; số lượng video dựng liên tục và gần như đều đặn hàng tuần.

Rất khuyến khích các bạn tự học hoặc đầu tư khóa học chuyên nghiệp hơn về Photoshop, Illustrator,… Bởi vì làm marketing, hình ảnh rất quan trọng, có những hiểu biết cơ bản sử dụng công cụ cũng giúp bạn được đánh giá cao trong công việc, hơn nữa cũng đánh giá được hiệu quả chung của kế hoạch triển khai, hay tương tác với đồng nghiệp cũng dễ dàng có sự thấu hiểu hơn.

 

Sự thật 5: Làm Marketing nhưng vẫn bị “lừa” như đúng rồi 

Suy cho cùng, người làm Marketing khi đi ra ngoài cũng là một khách hàng và phát sinh những nhu cầu từ tối thiểu đến cao cấp. Một trong những điều bản thân mình hay bị sa đà vào mua sắm đó chính là: chương trình sale, khuyến mãi,… Mà bạn biết đấy, mỗi khi các nhãn hàng tung ra các chương trình, họ sẽ đầu tư rất rầm rộ: hình ảnh, âm thanh, đại diện KOL, % chiết khấu cao,… và cả đội ngũ tư vấn chăm sóc cũng rất có chiến thuật.

Mình có một người bạn mặc dù chủ tâm đi mua một chiếc ga giường xinh xẻo, nhưng kết quả vác về nguyên một bộ đầy đủ: ruột gối, vỏ gối, ga giường, đệm,… Thay vì tiêu 500k theo dự tính, thì phát sinh một số tiền bằng nửa tháng lương.

Bản thân mình từng đua theo các loại mỹ phẩm, từng một thời là khách hàng kim cương của một nhãn hàng (mặc dù sản phẩm sử dụng không thích hợp với cá nhân mình lắm). Nhưng vì mình ấn tượng bởi thông điệp xanh đẹp, chiết xuất thiên nhiên, nhân viên tư vấn niềm nở trẻ trung có hiểu biết; sử dụng hình ảnh ca sĩ đại diện trong nhóm SNSD yêu thích một thời, chính sách quà tặng theo đơn hàng, túi đựng, bao bì thân thiện,…  Điều đặc biệt là, sự yêu thích nhãn hàng đã khiến mình trở thành một cộng tác viên giới thiệu tới bạn bè.

 

Kết luận

Bất kể bạn làm ở vị trí nào thì hãy làm một cách có trách nhiệm với thái độ cầu thị, cho dù thời điểm đó bạn chưa thực sự đam mê công việc, chưa tìm ra được định hướng chính xác. Bản thân mình cũng có những khởi đầu không suôn sẻ, nhiều lần nhảy việc, nhiều lần khó khăn cả tiền bạc lẫn tinh thần, hay kiến thức; nhưng mình nhận ra rằng, chính thái độ khi làm việc mà mình thể hiện ra đã cho mình những vận may không ngờ tới. Và hơn hết hiện tại bây giờ mình vẫn rất yêu thích công việc Marketing. 

Đây cũng chính là câu trả lời cho câu: Làm việc mình yêu thích và có tạo ra được thu nhập tự nuôi sống mình. 

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.