Chuyện gà mới gà cũ nơi công sở vốn là tình huống ai cũng phải trải qua, và tất cả đều là câu chuyện muôn thủa. Nhưng điểm khác là ở mỗi người sẽ có một cách giải quyết khác nhau. Kết quả tốt có, xấu cũng có. Không thể đánh giá đúng sai, vì ở tại mỗi thời điểm, suy nghĩ và hành động chịu sự tác động từ đối phương lẫn cảm xúc của cá nhân. 

Dưới đây cũng là một vài mẩu chuyện mình từng trải qua liên quan đến gà mới gà cũ. 

 

Khi non kinh nghiệm thì mình phải nhịn

Mình nhớ khoảng thời gian đầu khi mới đi ở công ty X. Đó là công ty lớn, hệ thống cửa hàng rộng, nhiều nhân viên, và hơi gia đình. Lúc đó mình còn khá non kinh nghiệm, vị trí mình làm là Brand – Pr nội bộ. Quản lý trực tiếp là Trưởng phòng nhân sự  và Trưởng phòng Marketing. (Đừng ai hỏi mình tại sao Nhân sự lại quản lý nhân viên Brand, bởi vi mình cũng không biết lý do). 

Với tâm thế một người mới, chưa có trải nghiệm thực chiến trong môi trường công sở nhiều nên mình đã trang bị sẵn thái độ cầu thị và tinh thần lăn xả hết mình. Mặc dù lúc còn sinh viên bản thân cũng hoạt động khá năng nổ, nhưng khi đi làm tiếp xúc với người lớn nên mình cũng khá dè chừng. Hầu như ít nói hơn hẳn. Sau tầm 1 tuần làm việc, mình bắt đầu chơi thân với các chị thuộc phòng ban khác hơn là phòng ban đang làm việc (bọn mình quen nhau từ hội mang cơm trưa). Đây là mối quan hệ thân thiết, và lâu dài nhất so với những đồng nghiệp khác. 

 

Những sự việc bắt đầu…

Gà mới gà cũ – Sự việc 1: Order trà sữa

Sau khi kết thúc chương trình nội bộ tháng, chị Trưởng phòng nhân sự có nhã ý muốn mời phòng Mar trà sữa cảm ơn. Vốn dĩ đó là chương trình mà trách nhiệm chia đều cho 2 phòng. Nhưng khi trà sữa được ship về, nhân sự Mar đều đồng loạt nhắn bận không qua phòng nhân sự lấy được. Mình chính là người nhắn tin cho bạn M (phòng Mar) nhắc lên lấy (Bởi vì lúc đó mình biên chế ngồi làm việc ở phòng Nhân sự). M chỉ đích danh mình mang hộ xuống. Mình thì cũng vui vẻ thôi. 

Tuy nhiên, khi đến nơi mình bị M chỉnh thái độ và bảo rằng: “Phòng nhân sự có ý mời, thì phòng nhân sự phải cử người xuống mời bọn tớ chứ, sao lại có chuyện bọn tớ phải lên đó lấy. Phải biết ai là người đi nhờ cậy, ai là người được nhờ. Đây là cách cư xử công sở, cậu lưu ý giùm”. Nói xong, M cầm lấy túi trà sữa quay phắt đi. 

Mình với tâm hồn chưa trải đời, vừa dấn thân được 2 tuần vào thị trường lao động, đứng hình 5s đang không hiểu chuyện gì xảy ra. Bỗng dưng khó hiểu vì vốn nhiệm vụ chia đều trách nhiệm cho cả hai phòng, bối rối không biết ai cửa trên cửa dưới.

 

Gà mới gà cũ nơi công sở

 

Gà mới gà cũ – Sự việc 2: Cả vú lấp miệng em 

Vẫn là công ty X, vẫn là đồng nghiệp M, và thêm chị quản lý hành chính N, và đương nhiên vẫn sự kiện nội bộ định kỳ nọ. Sẽ không có gì là lớn chuyện nếu như sự kiện đó mình không phải làm một mình. Đó là sự kiện mà mỗi phòng ban được phân công lần lượt chủ trì qua sự giúp sức của Marketing và Pr nội bộ (chính là mình). Nguyên 1 tháng chuẩn bị đó, mình không nhận được sự giúp đỡ nào từ phòng ban quản lý. Một mình lo liệu từ quay clip đến dựng, chọn mẫu thiệp mời, tự lên ý tưởng,….Không có sự kiện nào mà không có sự cố. Không có sự kiện nào mà không có người để đổ lỗi và người đó chính là mình. 

Kết thúc sự kiện luôn là cuộc họp review, tất cả đều thống nhất sự cố đều là do mình làm việc không tương tác, không hỏi ý kiến ai. Trưởng phòng nhân sự, chị hành chính N, đồng nghiệp M lần lượt đấu tố mình cho rằng căn nguyên của sự: “thiếu độc đáo trong chủ đề – không làm toát được đặc sản của phòng hành chính”. Sự liên tục của cả 3 con người đó nó liên tục đến mức mình không thể nào hé miệng để phân bua. Mặc dù trước đó cả quá trình làm việc chị hành chính N khi được đưa cho chủ đề, chị không biểu hiện một thái độ gì là thích hay không thích, muốn làm hay không làm, chị chỉ nhẹ nhàng nhắn cho mình một cái tin:”em cứ làm đi”. 

Một cuộc “cả vú lấp miệng em” đi từ trong tục ngữ ra đến đời thật mà mình không những được chứng kiến mà còn là nhân vật chính. Những người đồng nghiệp thân thiết dù chứng kiến cả quá trình làm việc cũng thật khó để cứu nổi tình huống này. Bởi họ tuy thân nhưng cũng chỉ là những nhân viên cấp dưới, việc đứng ra bảo vệ một đứa mới như mình, trong một môi trường gia đình như vậy không khác nào kết bè lũ. Thôi thì an ủi nhau bên những bữa nhậu lại là cách hợp lý hơn tất cả. 

 

Gà mới gà cũ – Sự việc 3: Khi bạn bớt non, bạn bị cướp công ngay trên giàn mướp vừa mới nở hoa 

Cướp công của người khác, hay cố tình khiến người khác hiểu nhầm thành quả là do mình tạo ra là câu chuyện không còn lạ gì nữa. Mình cũng từng bị như vậy. Ngày ấy vẫn là một tâm hồn thiếu nhiều kinh nghiệm, mình say sưa nổ ý tưởng, làm kế hoạch, đề xuất. Nhưng vẫn cứ là non, bởi người mang những ý tưởng, đề xuất đó đi trình bày là một người khác. Kết quả xấu thì đến phần mình, nhưng có trái ngọt thì lại không đến lượt mình hái.

Nghiệp Marketer khiến mình đon đả ngược xuôi tổ chức event lớn nhỏ, từ khâu liên hệ, thuê đồ, chụp ảnh, đàm phán giá cả, đến cả hợp đồng thuê cũng tự mình check,…Ấy vậy mà một lần công khai công nhận công lao không có. Thay vào đó lại là người khác. Đó không còn là vấn đề về danh tiếng ở công sở  nữa mà là bản thân mình muốn được công nhận năng lực.

 

Gà cũ nghĩ gì sau thời gian làm gà mới? Những bài học nhận được từ chuyện gà mới gà cũ 

Đến bây giờ khi nghĩ lại, tuy có đôi phần vẫn thấy khó chịu, nhưng vào thời điểm đó bản thân mình là một người còn chân ướt chân ráo; chọn cách nhịn, không vùng dậy tạo ra những cuộc cãi vã tranh luận, mà bản thân có thể dự đoán được kết quả là điều đúng đắn. Bởi nhờ vậy mình nhận ra được những điều giá trị khác.

Khả năng nhẫn nhịn của bản thân

Những ngày đầu vào nghề, nếu không nhờ sự nhẫn nhịn + cầu thị để học hỏi và trải nghiệm nhiều nhiệm vụ thì sẽ khó mà có được mình như của ngày hôm nay. Bao gồm cả học hỏi từ những người từng bắt nạt mình. Để rồi nhờ đó mà tự mình đặt ra các quy tắc làm việc cho bản thân, và nếu được giao nhiệm vụ training cho newbie thì mình tự tin biết cách giúp cho công việc trở nên dễ thở hơn. Ít ra về sự thấu hiểu cho những bạn nhân viên mới khi vừa vào.

 

Luôn có người âm thầm quan sát bạn

Sau khi nhắn tin cho quản lý trực tiếp để thông báo về quyết định nghỉ việc của mình, thì sau đó mình nhận được tin nhắn từ Sếp Tổng. Nội dung của cuộc nói chuyện đó cũng khiến mình khá bất ngờ, rằng chị biết những công việc mình đã làm, cả những câu chuyện mình trải qua với đồng nghiệp từ lớn đến bé, và quan trọng chị muốn cho mình lựa chọn vị trí làm việc đúng theo nguyện vọng cá nhân. Kết thúc cuộc nói chuyện với một câu nói mở: Nếu như sau 1 tháng em vẫn chưa tìm được việc ưng ý thì cứ quay về đây. 

 

Những trải nghiệm mới

Gà mới gà cũ nới công sở: có bắt đầu thì mới có trải nghiệm, mình thấy bất cứ công việc nào, khi ở tâm thế là người mới đều khó tránh khỏi những tình huống tương tụ của mình. Tuy nhiên cách đối mặt giải quyết của mỗi người lại khác nhau. Với mình thời gian là gà mới, bản thân tự nhận thấy có chịu nhịn, có cố gắng và cầu thị để tiến bộ, nhưng cũng có nhược điểm là tương tác với “gà cũ” chưa được tốt, chưa biết cách nắm bắt được tâm lý của người khác. Môi trường công sở nhiều phức tạp thiếu đi sự quan sát tinh tế đôi khi cũng cản trở công việc mình nhiều chút. 

 

Kết luận Chuyện gà mới gà cũ nơi công sở 

Gà mới gà cũ nơi công sở với mình không quan trọng bằng thái độ và sự cống hiến trong công việc. Đây cũng chính là 2 yếu tố quyết định đánh giá của người khác khi bạn làm việc. Sẽ có rất nhiều giá trị mà bạn nhận ra được khiến bản thân mình tốt lên, và cả những vận may không ngờ tới nữa. 

Nếu bạn cũng đã từng trải qua những tình huống tương tự, hãy để lại chia sẻ ở phần bình luận nhé! 

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này!

 

 

2 Replies to “Gà mới gà cũ nơi công sở và 3 sự việc đáng nhớ”

  1. Đồng cảm với bạn, mình cũng từng là gà mới, và cũng bị không ít lần đồng nghiệp lâu năm sai việc vặt và thái độ bề trên, mặc dù xét về chức vụ, vị trí là ngang nhau. Nhưng cũng chính nhờ thế mà sau này khi trở nên lâu năm thì mình lại rút được kinh nghiệm để hướng dẫn hoặc tương tác cho người mới một cách khéo léo và hòa đồng hơn.

    1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ, có lẽ ai rồi cũng sẽ trải qua tình huống tương tự như vậy. Thật may là khi trải qua rồi, chúng ta không trở thành những người như họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.